Những trường hợp “tuyệt đối” không nên ăn thịt dê

Thịt dê là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn thịt dê cũng tốt. Có những trường hợp, nếu ăn thịt dê quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

  1. Vậy, những ai cần tránh ăn thịt dê?

Những người bị viêm gan không nên ăn thịt dê vì thịt dê chứa nhiều protein, nếu ăn nhiều sẽ khiến cho gan phải làm việc nhiều hơn. Từ đó càng dễ khiến bệnh gan trở nặng. Những người bị tăng huyết áp cao, sốt, nhiễm trùng không nên ăn nhiều thịt, người bị loét lưỡi, đau mắt đỏ, miệng đắng, bực bội, yết hầu đau khô, đau nhức hoặc sưng chân răng, người bị đau bụng đi ngoài… cũng nên tránh ăn thịt dê để bệnh không tăng nặng.

Bệnh gout là bệnh của rối loạn chuyển hóa chất đạm, phải kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như: Hải sản các loại. Các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…Phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…

Mắc một số bệnh kỵ thịt dê như đau mắt đỏ, loét lưỡi, miệng đắng, khô yết hầu, đau chân rang, đau bụng đi ngoài…

  1. Ăn thịt dê cần lưu ý gì?

– Không uống trà sau khi ăn thịt dê

Trong thịt dê  có chứa nhiều protein, còn trong lá chè có nhiều axít tannic. Nếu như sau khi ăn thịt dê mà uống ngay trà thì axít tannnic trong lá chè kết hợp với protein trong thịt dê tạo thành một chất có tên tannalbin, chất này có tác dụng cầm giữ, làm cho nhu động ruột yếu đi, lượng nước trong phân cũng giảm hơn, khiến cho việc đi ngoài không được thông, thậm chí sinh ra táo bón. Như vậy, các chất độc và chất gây ra ung thư sẽ nằm lâu trong ruột, cơ thể phải hấp thu, gây nguy hại cho sức khỏe.

– Không nên ăn cùng với dấm

Vị chua của dấm có tác dụng thu co, không có lợi cho dương khí trong cơ thể phát tác, khi ăn cùng với dấm sẽ làm cho tác dụng giữ ấm cho cơ thể giảm đi rất nhiều.

– Kỵ ăn cùng với dưa hấu

Sau khi ăn thịt dê ăn dưa hấu tráng miệng dễ “sang nguyên khí”. Điều này là do thịt dê vị ngọt tính nóng, còn dưa hấu tính hàn, thuộc thực phẩm lạnh, sau khi ăn vào không những giảm thấp tác dụng bổ dưỡng của thịt dê mà còn gây trở ngại cho tì vị, dạ dày.

–  Không ăn thịt dê cùng với bí đỏ:

Thịt dê và bí đỏ đều là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng nhau sẽ dễ bị nóng trong người, gây nhiệt.

Tương tự như vậy, những thực phẩm hoặc gia vị có tính nóng khác như ớt, hạt tiêu, đinh hương… cũng không thích hợp để ăn cùng thịt dê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *